Những kỹ năng bán hàng mà bạn cần có

Có rất nhiều cách để tiếp cận bán hàng nhưng mọi người lại có xu hướng dựa vào những kỹ năng giống nhau. Hãy chú ý rằng đây là kỹ năng chứ không phải tài năng: tài năng là bẩm sinh, còn kỹ năng thì phải học và rèn luyện. Tất cả mọi người đều có thể trở thành một người bán hàng giỏi, những kỹ năng sau đây sẽ là nền móng vững chắc cho sự nghiệp của bạn.
 

Những kỹ năng bán hàng mà bạn cần có


1. Duy trì sự tự tin

Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng mà người bán hàng nhất định phải có. Bạn muốn biết tại sao? Tất cả các kỹ năng khác đều phải dựa trên sự kiên trì, tự tin. Nếu bạn có tất cả các kỹ năng bán hàng nhưng lại từ bỏ ngay khi khách hàng nói “không” thì bạn sẽ không có cơ hội để sử dụng bất cứ kỹ năng bán hàng nào khác. Lần đầu tiên bạn giới thiệu sản phẩm mới, ý tưởng kinh doanh mới, có thể khách hàng sẽ từ chối vì rất nhiều lý do: họ đang mệt mỏi, họ có chuyện không vui hay thậm chí họ cho bạn là điên rồ, phiền phức không muốn nói chuyện với bạn,… nhưng đừng từ bỏ, chính bạn phải tự tin vào sản phẩm, ý tưởng của mình thì mới khiến người khác tin tưởng được, hãy gọi lại vào lần sau, lần sau nữa, có thể bạn sẽ có được một hợp đồng lớn đấy!


 

Duy trì sự tự tin

2. Biết lắng nghe

Hầu hết những người bán hàng đều có khả năng nói hay, nhưng cho dù là những nhà diễn thuyết tài ba đi nữa thì cũng có lúc nói lạc đề nếu không biết lắng nghe. Hãy dành thời gian đặt những câu hỏi cho khách hàng, lắng nghe câu trả lời của họ, nó sẽ cho bạn biết khách hàng đang thật sự cần gì. Bạn sẽ không thể nói nếu chưa lắng nghe đầy đủ thông tin từ khách hàng. Công việc của bạn vào lần gặp khách hàng tiềm năng tới là đặt ra cho họ những câu hỏi mở và im lặng lắng nghe, trong thời gian ép bản thân mình im lặng, bạn sẽ hiểu được khách hàng đồng thời thúc đẩy mong muốn thuyết phục họ. Bạn cũng đừng nên để khách hàng độc thoại lâu quá nhé, nói vài câu để họ biết mình đang lắng nghe và hiểu họ.

 

 Biết lắng nghe

3. Tài thuyết phục

Cảm xúc là một yếu tố rất quan trọng trong bán hàng, khách hàng thường mua hàng vì lợi ích chứ không phải tính năng. Tính năng hay lợi ích lý tính là những thuộc tính chức năng của sản phẩm hay dịch vụ mang đến cho người dùng giá trị sử dụng, lợi ích là yếu tố mang tính chất tâm lý tình cảm của khách hàng. Ví dụ thẻ tín dụng lãi suất 0% là tính năng, còn việc tiết kiệm được tiền để mua những thứ khác là lợi ích. Thuyết phục chính là một kỹ năng để chuyển những lợi ích cảm tính đến khách hàng. Nếu bạn có thể làm cho khách hàng cảm thấy có lợi ích và được nâng cao chất lượng cuộc sống khi họ sở hữu sản phẩm của bạn, họ chắc chắn sẽ mua chúng.

Tài thuyết phục


4. Xây dựng các mối quan hệ bền vững

Kỹ năng này cho dù đối với công việc bán hàng hay đời sống cá nhân điều rất quan trọng. Việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ bền vững là chìa khóa để phát triển mạng lưới bán hàng, nó sẽ giúp bạn có được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Bạn có biết  “lý thuyết thế giới nhỏ”, lý thuyết này nói rằng giữa chúng ta chỉ cách nhau 6 người, ví dụ bạn muốn bán hàng vào một công ty và cần gặp người có quyền quyết định ở đó nhưng bạn lại không quen biết bất cứ ai tai công ty này nhưng một người khách hàng cũ của bạn lại có người em làm tại công ty, chỉ cần thông qua vài người là có được thông tin của khách hàng tiềm năng, vì vậy hãy giữ gìn thật tốt các mối quan hệ xung quanh mình, sẽ có lúc bạn cần đến nó.

 

Xây dựng các mối quan hệ bền vững

5. Tự tạo động lực

Cho dù đã là một nhân viên bán hàng giỏi bạn cũng phải luôn luôn tìm cách nâng cao kỹ năng của mình hơn nữa, tìm hiểu nhiều hơn về ngành nghề của mình, sản phẩm hay dịch vụ mà mình bán. Đừng ngủ quên trên chiến thắng, thay vì đợi quản lý nhắc nhở bạn rằng doanh số của bạn đang giảm thì bạn hãy luôn cải thiện bản thân, học hỏi nhiều hơn để giải quyết vấn đề trước khi nó làm ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn.

 

Tự tạo động lực


Các loại tin khác: